21/3/57

สุดยอดทางคงกระพันชาตรี แคล้วคลาดและเป็นมหาอุด                             
                                        สุดยอดมหาอุตม์ตลอดกาลเมืองประจวบคีรีขันธ์

2490  ต้องยกให้หลวงพ่อเปี่ยม   วัดเกาะหลัก    
ช่วงปี พ.ศ. 2490 - 2520  ต้องยกให้   หลวงพ่อท้วม   วัดเขาโบสถ์    
หลังจากหลวงพ่อท้วม   ก็จะเป็น   หลวงพ่อนิ่ม   วัดเขาน้อย  และ หลวงพ่อฟัก   วัดนิคมประชาสรรค์ เจ้าแห่งปลัดขิก   

ในช่วงที่ท่านมีชีวิต   หลวงพ่อพาน เปรียบเสมือน   เทพเจ้าแห่งกุยบุรี   ท่านเป็นพระที่เก็บตัว   วัดของท่านแทบจะเรียกว่าอยู่ในป่าเลยครับ   ทำให้ท่านไม่เป็นที่รู้จักของคนต่างถิ่นมากนัก   แต่ในท้องที่กุยบุรีแล้ว ท่านเป็นอันดับหนึ่งครับ   เหรียญรุ่นแรกของท่าน  สร้างในปี พ.ศ. 2519 เหรียญรุ่นแรก   หลวงพ่อพาน   สุขกาโม   วัดโป่งกระสัง   บ้านโป่งกระสัง   อ.กุยบุรี   จ.ประจวบคีรีขันธ์   
หลวงพ่อพาน   ท่านเป็นพระที่อยู่ในยุคเดียวกันกับ หลวงพ่อนิ่ม และหลวงพ่อฟัก   แต่ท่านจะอ่อนอาวุโสกว่าทั้งสองท่านครับ    ท่านจะมีอาวุโสมากกว่า หลวงพ่อยิด    วัตถุมงคลของ หลวงพ่อพาน  นอกจากเหรียญรุ่นแรก แล้ว    สิ่งที่เป็นสุดยอดแห่งความต้องการของบรรดาลูกศิษย์   ก็คือ  ตะกรุดโทน   ท่านค่อนข้างพิจารณาแจกมากครับ สำหรับตะกรุดโทนของท่าน
หลวงพ่อพาน  เกิด วันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ.2454   ในสกุล พุ่มอำภา   เป็นชาวบ้านกล้วย  ต.บางเค็ม  อ.เขาย้อย  จ.เพชรบุรี   อุปสมบท ณ.พัทสีมา  วัดหนองไม้เหลือง  เมื่อปี พ.ศ. 2475     หลวงพ่อพานเป็นชาวจังหวัดเพชรบุรีโดยกำเนิด เป็นพี่น้องกับหลวงพ่อเพลิน วัดหนองไม้เหลืองและได้บวชเรียนที่วัดหนองไม้เหลืองเพชรบุรี หลวงพ่อพานได้มาจำพรรษาที่วัดโป่งกะสังและเป็นเจ้าอาวาสตั้งแต่ปี พ.ศ. 2513 ยังเป็นสำนักสงฆ์ หลวงพ่อพานท่านเป็นพระปฏิบัติมีความมุ่งมั่นในการก่อร่างสร้างวัดโป่งกะสัง ที่ยังไม่มีอะไรเลย ให้เป็นวัดที่มีสิ่งต่างๆเกิดขึ้นมากมายจากบารมีของท่าน ท่านได้มรณภาพเมื่อวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ.2539รวมอายุ 84 ปี

หลวงพ่อพานนี้นะครับ หลวงพ่อยิดยังยกย่อง เรียกพี่ใหญ่หรือพี่เบิ้มนี่แหล่ะ ท่านเอ่ยชมเลยนะครับ 
หลวงพ่อยิดท่านว่า ของฉันเก่งก็เก่งจริง แต่ถ้าทำไม่ดี เดี๋ยวคุ้มไม่ได้ ของหายบ้าง เสื่อมบ้าง อะไรบ้างแต่ของหลวงพ่อพาน คุ้มได้หมด ได้ขนาดไหน(ท่านอาจจะถาม) ขนาดยิงกรอกปากไม่ออกก็แล้วกันครับ
อันตะกรุดท่านนั้น ท่านจะลงจารเองทุกดอก สมัยนั้น ออกมาก็ดอกละพันแล้ว และจะลงในพรรษาเท่านั้น แม้หลวงพ่อเมี้ยน วัดหนองข้าวเหนียว ศิษย์ หลวงพ่อทองศุข วัดโตนดหลวง ก็บอกว่า หลวงพี่พาน ท่านลงน้อยเกินเนอะ ทำแค่ในพรรษาและทำแค่ 108 ดอก เอง อันตะกรุดท่านนั้น แม้ดอกเล็กๆ ก็มีประสบการณ์มาก ขนาดที่ มีผู้ถูกยิง ยิงเท่าไรก็ไม่ออก ปกติยิงเบิกทวาร ไม่มีเหลือครับโดนจับยิงกรอกปาก ปรากฏว่า กระสุนเข้าปาก ฟันหัก แต่กระสุนไปกลิ้งอยู่ในปาก อย่านี้ไงล่ะครับ หลวงพ่อยิดจึงยกย่องมากๆๆๆๆๆ สำหรับตะกรุดโทน มีตำรวจ ที่เมืองเพชร เอาไปใส่ในกระป๋องนม แล้วล้อมยิงสิบกว่กรบอก ยิงไม่ถูกเลย